Học lập trình PHP là gì? Có nên học lập trình PHP? Học lập trình PHP để làm gì? Đây là những câu hỏi mà Vietpro vẫn thường được nghe mỗi khi chúng tôi nhận được những cuộc điện thoại xin được tư vấn của các học viên. Và mỗi lần như vậy lời khuyên của chúng tôi đưa ra vẫn là các bạn cần phải làm chủ được ngôn ngữ lập trình PHP. Tại vì sao? Tại sao chúng ta nên học PHP mà không phải là những ngôn ngữ lập trình web khác? Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra 5 lý do để bạn cảm thấy mình nên theo học lập trình PHP ngay bây giờ.

1. PHP là mã nguồn mở

học lập trình php ở đâu

Điều này là hiển nhiên. Bởi PHP là một mã nguồn mở hoàn toàn và không mất bất kì một chi phí nào, vì vậy đây chính là lý do đầu tiên bạn nên học PHP. PHP có một cộng đồng người dùng, support vô cùng đông đảo trên toàn thế giới. Họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn giải đáp những thắc mắc mà bạn gặp phải trong quá trình học và làm việc với PHP. Vì thế bạn có thể hoàn toàn làm chủ được việc học PHP của mình qua các website, video được chia sẻ trên mạng.

Một lợi thế khác của PHP đó chính là trở thành một nhà phát triển PHP bạn có thể làm quen với những ứng dụng nguồn mở khác như là Apache, Linux, MySQL…rồi tiến tới một cấp cao hơn là dùng Framework.

2. Việc lập trình, thiết kế web bằng PHP luôn được ưu tiên nhất

Bạn có biết những website nổi tiếnh như là Wikipedia, Yahoo, Facebook, Digg hay Myspace đều được viết bằng ngôn ngữ PHP không? Những ông lớn trong giới công nghệ điển hình là Google, Facebook cũng đều đang dùng PHP cho mọi ứng dụng của mình. Nói rộng rãi hơn thì hiện nay có khoảng hơn 60% các trang web trên thế giới đều đượ thiết kế dựa trên ngôn ngữ PHP. Vì vậy nhu cầu học lập trình PHP đang trở nên cực kỳ lớn hơn bao giờ hết. Nếu như bạn muốn chọn lựa một công việc có liên quan tới PHP thì còn chờ gì nữa mà không tiếp cận nó ngay và luôn.

3. OOP

OOP (Object-Oriented Programming) hay còn được gọi là lập trình hướng đối tượng đã được giới thiệu tại PHP5. Bằng cách khai thác toàn bộ sức mạnh của trình hướng đối tượng thì bạn có thể giảm thiểu được tối đa thời gian hoàn thành các dự án và dùng nó để có thể phát triển trang web tốt hơn. Những sản phẩm tiêu biểu của lập trình hướng đối tượng như WordPress, Magento hay Joomla.

4. Học lập trình PHP đơn giản.

Một điểm nữa cần nhắc tới đó là cấu trúc lệnh trong lập trình PHP đơn giản, nó cũng khá giống với lập trình C, Perl hay Java. Cách đơn giản nhất để học ngôn ngữ này đó là phải thực hành thật nhiều qua càng nhiều bài tập càng tốt.

5. Nhiều Framework hỗ trợ

học lập trình PHP ở đâu tốt nhất

Có rất nhiều Framework hiện nay hỗ trợ cho ngôn ngữ PHP khiến nó trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình nổi tiếng và được tin dùng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Việc dùng các framework này giúp cho việc lập trình trở nên hiệu quả hơn, nhanh gọn và tiện lợi hơn rất nhiều.

Một số Framework phổ biến như:

  1. Zend
  2. CodeIgniter
  3. CakePHP
  4. Symfony
  5. Akelos
  6. Yii

PHP còn cho phép lập trình viên dùng phối kết hợp các ngôn ngữ lập trình khác nhau cho việc phát triển sản phẩm của mình. Đó chính là những ngôn ngữ nền tảng mà các bạn vẫn thường thấy trên mạng giúp cho việc phát triển một hệ thống website hoàn chỉnh. Đó cũng là một chiếc chìa khóa vàng giúp các bạn tiếp cận với những công nghệ web tiên tiến hơn trong tương lai. Vì thế việc học tập ngôn ngữ này một cách nghiêm túc và tập trung để đạt hiệu quả cao là vô cùng quan trọng.

Lời kết

PHP là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay và bạn chính là người mang trong mình “trọng trách” làm chủ được ngôn ngữ lập trình này để có thể “hái ra tiền” bằng chính năng lực của bản thân. Chúc những ai đang đọc bài viết này có thật nhiều đam mê lập trình web, có đủ vững vàng để theo đuổi nó trên con đường lập nghiệp. Chúc các bạn thành công!